0 SP
Hotline: 0963018086
Đông trùng hạ thảo tam đảo
Tìm kiếm ...

 
sản phẩm bán chạy
Chia sẻ bạn bè
Thống kê truy cập
Đang truy cập 4
Hôm nay 79
Hôm qua 136
Trong tuần 215
Trong tháng 2328
Tổng số 275786

Đông trùng hạ thảo trong nền y học Trung Hoa

Chủ nhật | 13/01/2019 - Lượt xem: 692


Cách đây nhiều thế kỉ, con người đã tìm ra và sử dụng đông trùng hạ thảo, loài thảo dược này từng được coi là “thần dược” và chỉ dành riêng cho các vị vua chúa Trung Hoa. Đến nay, Đông trùng hạ thảo đã được cả thế giới ghi nhận những tác dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe con người. Vậy tại Trung Quốc - "quê hương" của loài thảo dược này, công dụng của đông trùng hạ thảo là gì? 

Công dụng của Đông trùng hạ thảo trong y học cổ truyền Trung Hoa 

Sách Bản thảo tòng tân có ghi: Đông trùng hạ thảo có tính ngọt, bình, bảo phế ích thận, chỉ huyết hóa đờm, chống mệt mỏi. Theo sách Bản thảo cương mục thập di, Đông trùng hạ thảo có tính ôn hòa, bổ tinh ích tủy, dược liệu này duy trì được phế khí, có công dụng ích thận, phù hợp với người trung và cao tuổi. Trong khi đó, sách Trung dược học hiện đại lại cho rằng: Đông trùng hạ thảo có vị ngọt, tính bình, quy phế kinh và thận kinh. Loài thảo dược này có chất ngọt, bình nhuận, không táo không nhiệt, tác dụng bình hòa, có thể bình ổn và bồi bổ khí âm, trợ dương ích tinh, là vật phẩm tốt bổ ích  cho phế thận, tẩm bổ sức khỏe.
Trong lâm sàng: Đông trùng hạ thảo được sử dụng để điều trị thận phế lưỡng hư, ăn uống không hấp thụ, ho lâu hư suyễn, phế thận âm hư, ho thổ huyết. Vị Đông dược này trợ thận dương, ích tinh huyết, có tác dụng bổ thận cường dương, thích hợp dùng trong chữa trị liệt dương, di tinh, đau lưng mỏi gối do thận dương bất túc, hư tổn tinh huyết gây ra. Bên cạnh đó, Đông trùng hạ thảo giúp bổ phế thận, hợp với tinh huyết, thực với vệ khí, cứng chắc cơ bắp, thích hợp điều trị các chứng "thể hư nhược bất phục", thiếu máu, đau đầu, mồ hôi trộm, cảm phong hàn, có tác dụng bồi bổ giúp cơ thể khỏe mạnh. Sách Tứ Xuyên thông chí lại ghi nhận đông trùng hạ thảo với đặc tính ấm, có tác dụng tích cực trong việc bổ tinh ích tủy. ​

Đông trùng hạ thảo  - Dược liệu quý hiếm hàng đầu trong y học cổ truyền Trung Hoa 
Ảnh (thiếu ảnh)

​Công dụng của Đông trùng hạ thảo trong các công trình nghiên cứu khoa học hiện đại tại Trung Quốc 

Bắt đầu từ thập niên 50 của thế kỉ XX, các nhà khoa học Trung Quốc đã tập trung nghiên cứu có tính hệ thống về Đông trùng hạ thảo. Họ đi sâu nghiên cứu cụ thể, toàn diện về tác dụng dược lí của Đông trùng hạ thảo, Những nỗ lực nghiên cứu này đã đem lại những thành quả cực kỳ hữu ích, có ý nghĩa to lớn với không chỉ nền y học Trung Hoa mà còn hữu ích đối với nền y học toàn thế giới. Đông trùng hạ thảo được y học Trung Hoa hiện đại ghi nhận với những tác dụng: điều tiết hệ miễn dịch hiệu quả, tăng cường khả năng phòng chống bệnh tật, chống lão hóa, chống mệt mỏi, giúp tĩnh tâm an thần, bảo hộ tim mạch, gan thận...
Với những tác dụng toàn diện nêu trên, Đông trùng hạ thảo ngày càng được sử dụng phổ biến tại Trung Quốc và nhiều nước khác trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Các chế phẩm sản xuất từ đông trùng hạ thảo như: đông trùng hạ thảo dạng nước, dạng viên nang, dạng bột ...đang dần trở nên thông dụng bên cạnh dạng con truyền thống. 
 

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....