0 SP
Hotline: 0963018086
Đông trùng hạ thảo tam đảo
Tìm kiếm ...

 
sản phẩm bán chạy
Chia sẻ bạn bè
Thống kê truy cập
Đang truy cập 4
Hôm nay 171
Hôm qua 132
Trong tuần 484
Trong tháng 3040
Tổng số 267774

Xuất hiện phương pháp có thể kéo dài tuổi thọ con người thêm hơn 20 năm

Thứ 2 | 26/08/2019 - Lượt xem: 695

Các nhà khoa học đã thử nghiệm thành công trên chuột và để lại rất ít tác dụng phụ.

Các nhà khoa học đến từ trường Đại học Y dược chuyên nghiệp Mayo đã tìm ra cách gia tăng tuổi thọ của chuột thêm 35% mà không để lại quá nhiều hiệu ứng phụ, hiện tại đội ngũ nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu thêm để sẵn sàng cho những thử nghiệm trên người trong tương lai. Nếu tỷ lệ này vẫn được giữ nguyên, tuổi thọ trung bình của con người trên toàn thế giới sẽ lên tới con số 95 năm thay vì 71 năm như hiện nay (theo số liệu thống kê của WHO).

 

 

Cụ thể, bí quyết của việc sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn chính là loại bỏ các tế bào già yếu, không thể phân chia. Bên cạnh đó, phương pháp này cũng trì hoãn sự xuất hiện của những căn bệnh có liên quan tới sự lão hóa như rối loạn tim mạch, suy thận, đục thủy tinh thể. Chuyên gia sinh học tế bào Darren Barker, thành viên của nhóm nghiên cứu, cho biết: "Phương pháp này không chỉ giúp các cá thể chuột thí nghiệm sống lâu hơn, mà chúng có thể trạng sức khỏe tốt hơn so với những đối tượng cùng độ tuổi. Đây là một khởi đầu quan trọng bởi không chỉ sống lâu mà mục đích cuối cùng là phải sống khỏe, không có ai muốn kéo dài vài năm cuộc đời chỉ để nằm trong bệnh viện cả".

Thực tế, các tế bào lão hóa xuất hiện ở khắp mọi nơi trong cơ thể theo thời gian bao gồm da, cơ bắp và các cơ quan nội tạng và vì nhiều áp lực tác động lên, các tế bào này cũng ngừng phân chia và vô tình lại làm giảm khả năng hình thành nên các tế bào ung thư. Tiến sỹ Jan van Deursen cho biết quá trình lão hóa tế bào là một cơ chế sinh học có chức năng như một chiếc "phanh khẩn cấp" để ngăn chặn sự phân bào, cơ chế này thường được những tế bào đã bị hư hại sử dụng. Mặc dù việc ngăn chặn phân bào sẽ hạn chế nguy cơ phát triển bệnh ung thư, các tế bào này sẽ trở thành đồ thừa nếu cơ chế "phanh khẩn cấp" được kích hoạt.

Bên cạnh đó, hệ miễn dịch sẽ thường xuyên loại bỏ những tế bào bị tổn thương trong cơ thể khi con người còn trẻ. Theo thời gian, chức năng này trở nên kém hiệu quả hơn, các tế bào hư hổng cứ thế tích tụ dần bên trong các cơ quan và tàn phá cơ thể khi chúng ta đã già. Đáng chú ý hơn, đây đều là các tế bào có liên quan đến những bệnh lý nguy hiểm như suy tim, viêm khớp, Alzheimer và ung thư.

Với mục tiêu xác định điều gì sẽ xảy ra khi cơ chế loại bỏ tế bào hư hại vẫn còn hoạt động tốt ở tuổi già, các nhà nghiên cứu đã tiến hành gây đột biến gen trên chuột thí nghiệm để chúng tiếp tục tạo ra caspase - một loại protein đóng vai trò quan trọng trong cơ chế loại tế bào bị hỏng. Loại protein này chỉ xuất hiện để phản ứng lại một loại protein khác mang tên P16 - được tạo ra bởi các tế bào già yếu. Quá trình này tạo ra caspase được các nhà khoa học điểu chỉnh nhờ một loại thuốc đặc biệt và những con chuột ở độ tuổi trung niên (12 tháng tuổi ở loài chuột, tương đương 40 tuổi ở con người) sẽ được tiêm 2 lần mỗi tuần trong suốt thời gian sống của con chuột.

Sau đó, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng khi chuột càng già thì tác dụng của cách làm này càng được phát huy. Cụ thể, tuổi thọ của con chuột đã được kéo dài ra từ 17 đến 35% (trung bình là 25%), đồng thời chúng vẫn sống khỏe mạnh hơn so với những con chuột già khác không được điều trị bằng thuốc. Dù vậy, liệu pháp này vẫn chưa được hoàn hảo, một số tế bào lão hóa vẫn chưa hề bị loại bỏ bao gồm trong ruột và gan nên tạo ra những tổn thương khó kiểm soát.

Hiện tại, các nhà nghiên cứu đã đặt mục tiêu trong tương lai là tìm cách loại bỏ hoàn toàn các tế bào lão hóa trong cơ thể con người, đây là nhiệm vụ khó khăn hơn rất nhiều so với trên loài chuột. Kết quả cuối cùng của quá trình nghiên cứu này là phải phát triển được loại thuốc có hiệu quả tương tự trên con người với hi vọng loại bỏ được khoảng 60-70% số lượng các tế bào già yếu ở tuổi trung niên. Nghiên cứu này đã thu hút sự chú ý của không ít nhà đầu tư, công ty Unity Biotechnology đã trở thành nhà tài trợ đầu tiên cho các nhà khoa học phát triển loại thuốc chống lại quá trình lão hóa. Giấc mơ "sống lâu trăm tuổi" đang ngày càng trở nên thiết thực.

Nguồn: internet

BÌNH LUẬN & CHIA SẺ

Đang tải bình luận,....

Đọc thêm

Thứ 2 | 26/08/2019 - Lượt xem: 565

Nghiên cứu mới cho thấy tế bào gốc lấy từ những con chuột trẻ tuổi đem cấy vào những con chuột già hơn đã đem lại điều kì diệu.